แหล่งท่องเที่ยว
 
แหล่งท่องเที่ยววัดถลุงทอง

  วัดถลุงทอง พ่อท่านคลิ้ง
  พ่อท่านคลิ้งเดิมชื่อ คลิ้ง นามสกุล ฉิมแป้น เป็นบุตรนายแก้ว และนางทุม ฉิมแป้น เกิดเมื่อวันจันทร์ ที่ 9 ขึ้น 9 ค่ำ ปีจอ ตรงกับ พ.ศ. 2429 ที่บ้านหมู่ที่ 1 ตำบลหินตกอำเภอร่อนพิบูลย์ นครศรีธรรมราช เมื่อเจริญวัยได้พอสมควรบิดาสนอหนังสือให้ปรากฏว่าไม่ว่าเรื่องใดสอนให้เพียงครั้งเดียวสามารถจำได้ครบถ้วน บิดาจึงพาไปฝากให้ศึกษากับพระอาจารย์ขำ
อายุ 17 ปี มารดาเสียชีวิตพ่อท่านคลิ้งจึงได้บวชเป็นสามเณรตั้งแต่บัดนั้น โดยพระอาจารย์ได้นำไปบวชที่วัดป่าตอ โดยนิมนต์เจ้าคุณศรีธรรมราชมุวัดหน้าพระบรมนครมาบวชให้เมื่อวัยครบจะอุปสมบทเป็นพระภิกษุได้ในปี พ.ศ. 2449 พระอุปฌาชย์ขำ เป็นพระอุปฌาชย์หลวงพ่อเอียด เป็นพระกรรมวาจาได้ฉายาว่า จันทสิริ เมื่ออุปสมบทแล้วได้กลับไปจำพรรษายังวัดถลุงทอง ต่อมาพระอุปฌาชย์ได้ถ่ายทอดวิชาความรู้ที่มีอยู่ทั้งหมดให้และได้มอบตำราของพ่อท่านให้พ่อท่านคลิ้งและสอนปฏิบัติวิปัสสนาธุระให้
ต่อมาในปี พ.ศ. 2467 พระอุปฌาชย์ขำได้มรณภาพลงก่อนมรณภาพก็สั่งเสียและขอร้องให้สืบตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดถลุงทองต่อไป
พ่อท่านคลิ้ง นับว่าเป็นพระเถระที่น่ากราบไหว้องค์หนึ่งท่านบริสุทธิ์ผุดผ่องอยู่ในศีลาจารวัตร ปฏิบัติแต่วิปัสสนาธุระ บำเพ็ญเพียรทางใจทรงไว้ด้วยญาณสมาธิอย่างแก่กล้า ท่านมักจะพูดน้อยและดำรงอยู่อย่างสมถะมักน้อยยิ้มแย้มแจ่มใสอย่างมีเมตตา กล่าวกันว่าท่านปกครองพระด้วยสายตาเพียงแต่มองเท่านั้นก็ทราบท่านตำหนิหรือชมเชยและสิ่งสำคัญคือวาจาสิทธิ์ และเป็นไปได้ทุกประการ พ่อท่านคลิ้งมรณภาพเมื่อ ปี พ.ศ.2534 สิริอายุ 104 ปี โดยสังขารของท่านยังคงอยู่ ณ วัดถลุงทอง อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช ให้พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวได้กราบไหว้บูชา

[ วันจันทร์ ที่ 27 มิถุนายน 2554 เวลา 14:47 น. ]

Warning: fopen(./data/11.dat): failed to open stream: Permission denied in /home/hintok/domains/hintok.go.th/public_html/travel/view.php on line 104 Warning: flock() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/hintok/domains/hintok.go.th/public_html/travel/view.php on line 105 Warning: fputs() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/hintok/domains/hintok.go.th/public_html/travel/view.php on line 106 Warning: flock() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/hintok/domains/hintok.go.th/public_html/travel/view.php on line 107 Warning: fclose() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/hintok/domains/hintok.go.th/public_html/travel/view.php on line 108